Nên đăng ký logo tại Cục bản quyền tác giả hay Cục sở hữu trí tuệ

Nhiều khách hàng khi liên hệ đến DESIGN RC thường phân vân về vấn đề đăng ký logo dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ hay đăng ký dưới hình thức bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả. 

Bài viết dưới đây Design RC sẽ phân tích những điểm khác nhau giữa 2 hình thức này để từ đó đưa ra được quyết định phù hợp và Chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên nên bảo hộ logo dưới hình thức nào khi làm thủ tục đăng ký để Quý khách hàng đảm bảo tối đa quyền lợi của mình.

Phân biệt bảo hộ logo dưới hình thức nhãn hiệu và hình thức bản quyền tác giả

Nội dung Bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu Bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả
Điều kiện bảo hộ

Căn cứ theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng được các điều kiện:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa/dịch vụ giữa các chủ thể khác nhau.

- Logo phải được tác giả trực tiếp sáng tạo và không được sao chép tác phẩm của người khác, có tính sáng tạo, khác biệt.

- Ngoài ra cần phải đáp ứng được các quy định tại Điều 13, 14, 15 Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan quản lý Cục Sở hữu trí tuệ Cục Bản quyền tác giả
Thời gian đăng ký 18 – 24 tháng (có thể lâu hơn, tùy vào số lượng hồ sơ nộp lúc bấy giờ). 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Thời hạn sử dụng Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn 10 năm, có thể gia hạn. Thời hạn bảo hộ là cả cuộc đời tác giả và 50 năm sau khi tác giả chết.
Phạm vi bảo hộ Khi được bảo hộ thì các cá nhân, tổ chức khác sẽ không được sử dụng cho sản phẩm/dịch vụ tương tự, cùng lĩnh vực. Logo được bảo hộ dưới tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, chủ sở hữu có quyền sử dụng và cá nhân, tổ chức khác không được sử dụng khi chưa có sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu.
Ưu điểm

– Cơ chế bảo hộ chặt chẽ trong phạm vi hoạt động;

– Dễ dàng chứng minh quyền sở hữu;

– Căn cứ xử lý vi phạm rõ ràng.

– Thời gian đăng ký quyền tác giả đối với logo nhanh chóng;

– Tiết kiệm chi phí;

– Phạm vi bảo hộ rộng;

– Điều kiện bảo hộ dễ dàng.

Nhược điểm
  • Do tính bảo hộ là tuyệt đối, nên để có kết quả cuối cùng được cấp GCN ĐKNH là rất khó khăn, Cục SHTT phải thẩm định nội dung và tra cứu hệ thống một cách chặt chẽ và khắt khe trước khi ra quyết định cấp GCN hoặc từ chối cấp GCN.
  • Thời gian xử lý kéo dài vì hiện mỗi tháng Cục SHTT nhận không dưới 5000 đơn đăng ký nhãn hiệu.
  • Việc cấp giấy chứng nhận được thực hiện trên cơ sở cam kết của chính tác giả của logo đó, chưa có hệ thống đồng bộ để quản lý và tra cứu khả năng logo đăng ký có phải là phiên bản sao chép của logo khác hay không, đặc biệt là trong trường hợp tác giả của logo chưa công bố tác phẩm
  • Do quyền tác giả được xác lập chưa mang tính tuyệt đối (vì có thể bị huỷ nếu có bên thứ ba chứng minh logo đăng ký là sao chép) nên khâu thực thi, bảo vệ quyền chưa triệt để. Các tranh chấp về bản quyền logo thường phải qua Toà Án với thủ tục và thời gian kéo dài nhưng kết quả cuối cùng vẫn có thể không như mong muốn
  • Tình trạng “đạo” logo diễn biến phức tạp, khó chứng minh được ý đồ sao chép và tỷ lệ sao chép để bị coi là hành vi vi phạm bản quyền.
  • Thông thường logo bao gồm yếu tố chữ (ví dụ tên riêng doanh nghiệp), khi đăng ký logo thì chỉ bảo hộ dưới danh nghĩa tác phẩm mỹ thuật, không bảo hộ được nội dung tên riêng đó, có nghĩa là một doanh nghiệp khác cũng có thể sử dụng chữ này nhưng kết hợp với hình khác thì không bị coi là vi phạm.

Với những thông tin trên Quý khách có thể tiến hành đồng thời cả việc đăng ký nhãn hiệu và Bản quyền để có được phạm vi bảo hộ tốt nhất.

Đăng ký nhãn hiệu sẽ được bảo hộ cả về mặt ngữ nghĩa, cách trình bày, màu sắc Logo... Đây là biện pháp bảo hộ rất mạnh vì nếu như có một người khác sử dụng Logo tương tự của bạn, hành vi sử dụng đó sẽ bị coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn. Tuy nhiên, hạn chế của biện pháp này là anh chỉ được bảo hộ trong phạm vi sản phẩm, dịch vụ mà anh đăng ký, chính vì vậy  Quý khách cần tiến hành thêm việc bảo hộ quyền tác giả.

Nếu đăng ký quyền tác giả,  Bạn sẽ được bảo hộ trong tất cả các lĩnh vực. Bất cứ ai muốn sử dụng Logo đó trong lĩnh vực nào đều phải nhận đươc sự đồng ý của Bạn. Tuy nhiên, mức độ bảo hộ cho Bản quyền yếu hơn nhãn hiệu vì chỉ khi một người sử dụng Logo giống hệt Logo của Bạn hoặc giống đến mức tối đa, người đó mới bị vi phạm Bản quyền của Bạn.

Chính vì vậy, theo ý kiến tư vấn của chúng tôi, Bạn nên tiến hành đồng thời cả hai biện pháp bảo hộ nói trên.

.